|
Theo thống kê mới nhất, Liên hoan tác phẩm sân khấu của các đạo diễn trẻ (diễn ra tại TP.HCM vào tháng 12 tới) đã nhận được hơn 60 đăng ký.
NSƯT Lê Chức, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết:
- Liên hoan lần này, hy vọng sẽ xuất hiện những đạo diễn rất trẻ. Mặc dù, có nhiều đạo diễn "trẻ" miền Bắc quá tuổi tham dự. Đó chính là một lời cảnh báo cho cách thức đào tạo đạo diễn của phía Bắc. Không ai nói 46 tuổi là trẻ đâu. Thế nên, những người "trẻ" ngoài 45, họ có thể tham dự Liên hoan sân khấu toàn quốc.
* Nhưng hẳn ông cũng biết, ở Liên hoan sân khấu toàn quốc thì các đạo diễn "trẻ" lại không có cơ hội?
- Cơ hội hay không là do anh chứ. Anh cứ dựa vào kinh phí "công lập", bao cấp hành chính thì làm sao có cơ hội. Anh bỏ tiền ra đi, như anh em trong Nam ấy, họ sẵn sàng bán nhà, bán xe vì nghệ thuật. Miền Bắc hiếm những người như vậy lắm. Các đạo diễn chỉ thích ngồi chờ "sung chín" thôi. Sung chín có mỗi một quả, đến 3, 4 đạo diễn cùng chờ. Thì cứ tiếp tục mà chờ...
* Phải chăng, ông mong đợi, liên hoan đầu tiên dành cho các đạo diễn trẻ sẽ khuấy động bầu không khí tẻ nhạt của những người làm sân khấu lúc này?
- Không chỉ mong đợi mà chúng tôi thực sự hạ quyết tâm. Ngay những đạo diễn hiện đang nổi tiếng cũng phải than rằng, sân khấu của ta buồn quá, cũ kỹ quá. Còn tôi, tôi cũng đã từng viết trong một tham luận: Đây là một nền sân khấu không bình thường. Một nền sân khấu do một nhóm người tạo nên. Trong đó, một đạo diễn nhận không xuể các đơn đặt hàng, một tác giả "thầu" gần như toàn bộ kịch bản cho một kỳ hội diễn.
Nếu bạn có điều kiện thì tôi cũng khuyên bạn nên theo dõi liên hoan để thấy cách nghĩ kiểu "công lập" miền Bắc và cách nghĩ kiểu sân khấu xã hội hóa miền Nam khác nhau như thế nào. NSND Trọng Khôi đã có một nhận xét mà tôi cho là rất xác đáng: Sân khấu miền Bắc - sân khấu công lập và những sân khấu nghĩ theo kiểu công lập thì dù có 10 câu chuyện kịch cũng chỉ có 1 cách kể. Còn miền Nam, sân khấu xã hội hóa, sân khấu đời thường, sân khấu có nhữäng đối tượng người xem rất cụ thể, có một câu chuyện kịch thì có 10 cách kể.
Mỗi một vở diễn đều có chiến lược đầu ra rõ ràng chứ không mơ mộng theo hướng thiếu tích cực như miền Bắc - dựng vở xong, diễn được hay không cũng... an toàn. Cho nên nếu "gút" lại thì thế này, "Liên hoan tác phẩm sân khấu của các đạo diễn trẻ" là để làm xuất hiện những gương mặt đạo diễn mới, thậm chí cả những quan niệm mới về nghề đạo diễn, để làm trẻ trung và tươi tắn lại nền sân khấu đã chớm vào sự già cỗi.
Hương Lan (Theo Thanh niên)
|