ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 25/12/2007 Print
 
Bất ngờ "Dấu ấn giao thời"

Liên hoan Sân khấu dành cho đạo diễn trẻ đang diễn ra tại TP. HCM chợt xuất hiện một vở cải lương đem lại bất ngờ cho khán giả. Đó là vở Dấu ấn giao thời của Nhà hát Cải lương Trung ương.

Trong lúc nhiều đạo diễn khác dàn dựng kịch nói dễ có ưu thế về đề tài, tiết tấu, âm nhạc, cảnh trí hiện đại, dễ phả vào đó sắc màu tươi trẻ hơn, thì đạo diễn Triệu Trung Kiên lại chọn cải lương, mà lại là cải lương lịch sử, làm sao khỏi bị ràng buộc trong áo mão cân đai, trong trình thức, vũ đạo. Thế nhưng, khán phòng đã im phăng phắc dõi theo vở diễn, không cần giải lao và chen vào đó là những tràng pháo tay liên tiếp.

Cải lương đất Bắc sao mà tuyệt vời đến vậy ! Những giọng ca cũng “mùi” như ai, còn diễn xuất thì chỉn chu, chuẩn mực. Lâu lắm rồi mới được xem một vở cải lương như thế, không lai căng, pha tạp, nhưng cũng không khô khan, nặng nề. Tiết tấu nhanh, thể hiện được cái bi kịch hoàng cung đang hồi gay cấn và thiết kế hoành tráng mà vẫn gọn nhẹ, thoát khỏi lối “bục bệ” quá nhàm chán hiện nay, rất phù hợp cho việc thể hiện những số phận mong manh của những con người cuối triều Lý suy tàn, từ Lý Huệ Tông cho tới Trần Thị Dung, Trần Thủ Độ, Hoàng Thái hậu.

Đó là cái trẻ và đẹp mà đạo diễn Triệu Trung Kiên đem tới liên hoan. Từng nhân vật được anh khắc học không ai chính sử, nhưng lý giải nhân văn hơn, tâm lý hơn. Nhiều câu ca, lời thoại rất đẹp và sang trọng, giải oan cho cải lương hai chữ “quê mùa”. Xem suốt vở diễn, cứ bồi hồi về thân phận con người giữa thời tao loạn và gánh nặng giang san. Bức tranh lịch sử hiện ra thật gần gũi, nhân hậu, là bài học sinh động và cảm động.

Muốn nói một lời cảm ơn những nghệ sĩ và cũng muốn nói một lời... trách những nhà quản lý tại sao không đem lịch sử tới cho lớp trẻ bằng con đường như thế này ? Ngay trong liên hoan, khán phòng còn trống rất nhiều chỗ, mà dường như sinh viên không mấy ai được vé vào xem.

                                                                Hoàng Kim (Theo Thanh niên)

 
 Các tin đã đăng:

Hội diễn sân khấu cải lương toàn quốc 2009: Cải lương miền Bắc soán ngôi - (01/12/2009)
Đạo diễn trẻ Hoàng Quỳnh Mai: Khi phụ nữ làm đạo diễn - (15/09/2009)
Đạo diễn Triệu Trung Kiên: “Giời thương cái mỏ không cạn thì tôi sẽ làm tiếp” - (15/09/2009)
Kịch thơ Bến nước Ngũ Bồ:Lạ và thú vị - (28/12/2008)
Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất: - (05/12/2008)
Triệu Trung Kiên - anh kép đa tài - (31/08/2008)
Triệu Trung Kiên "vượt vũ môn" - (31/08/2008)
Cải lương rồi sẽ về đâu? - (20/06/2008)
Thu Hà - Người “ăn lộc” về hậu - (09/06/2008)
Thanh Thanh Hiền: “Tôi chưa hề bỏ cải lương” - (06/06/2008)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Xàng xê
Nam xuân
Nam ai
Văn Thiên Tường
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ