ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 24/08/2008 Print
 
NSND Lê Hùng: "Cười ra nước mắt là thương hiệu của tôi"

NSND Lê Hùng đang dàn dựng một chùm tiểu phẩm hài chuyển thể từ truyện ngắn Nguyễn Công Hoan cho Đoàn I Nhà hát Cải lương VN. Cuộc "hôn phối" giữa cải lương và hài kịch hứa hẹn sẽ có nhiều điều hấp dẫn. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông.

- Nhà hát Cải lương bây giờ chuyển hướng sang xây dựng các tiểu phẩm ngắn. Ông nghĩ thế nào về cách làm này?

- Không phải bây giờ mà Nhà hát đã dựng những chương trình như vậy từ nhiều năm rồi. Đây là cách làm theo tôi sẽ thành công! Đó là sự năng động của nhà hát mặc dù kịch bản ngắn có những thách thức rất ghê!

- Với chương trình mới này thì sao?

- Cái hài trong cải lương phải nhuốm màu bi do sự quyết định của các bài bản cổ. Nên lâu nay khi dựng, đa số tiểu phẩm phóng tác từ các truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Nguyên Hồng...Tôi tin vào chương trình này, nó sẽ tiếp tục mở ra hướng đi xã hội hóa, đến được với người xem, được khán giả cổ vũ. Với những sản phẩm như thế, tôi không nói rằng hy vọng mà bao giờ mình cũng phải phấn đấu cho kết quả cao nhất. Tất nhiên, phấn đấu đến đâu thì còn phụ thuộc vào chất lượng kịch bản, tài năng diễn viên v.v..

- Vậy dấu ấn "thương hiệu" của Lê Hùng ở đây là gì?

- Cười ra nước mắt là thương hiệu của tôi. Tiếng cười phải nghẹn ngào chứ không phải cười hềnh hệch.

- Sử dụng các tác phẩm ra đời trong xã hội cũ để dàn dựng, ông thấy có phải xử lý sao cho chúng mang hơi thở hôm nay không?

- Không cần xử lý gì mấy đâu, nó vẫn đầy ắp tính thời sự. Cái nghèo cái đói vẫn chen chúc, len lỏi ở đâu đấy, những vùng hẻo lánh, vùng sâu vùng xa. Ngay cả ở thành phố cũng có nhiều người ăn xin lắm! Văn học hiện thực phê phán của các cụ đưa lên phê phán những thói hư tật xấu, trái với luân thường đạo lý của người Việt mình trong quan hệ ứng xử, trong va chạm với đồng tiền. Đặt vào bối cảnh hiện nay, nó vẫn rất đúng.

- Như vậy chứng tỏ quanh chúng ta vẫn còn nhiều khoảng tối tồn tại! Ông nghĩ thế nào về điều này với vai trò một nghệ sĩ!

- Nó là cuộc đời, và nghệ sĩ phải làm sao cho mảng tối bớt đi. Còn nói xóa hết khoảng tối thì không tưởng. Có mảng tối thì ta mới nhìn thấy chỗ sáng chứ!

- Liệu sự xuất hiện rất nhiều các tiểu phẩm hài, bi hài kịch thời gian qua, có một sự ảnh hưởng nào đó từ các hài kịch Đời Cười của Nhà hát Tuổi trẻ lâu nay?

- Không phải từ Đời Cười, xu hướng này nhiều nơi làm lắm, và làm từ lâu rồi! Hầu hết các đoàn ở miền Bắc đều dựng những tiết mục như vậy. Tôi đã tham gia rất nhiều đoàn, từ Quảng Ninh đến kịch Phú Thọ, thậm chí cả với Nhà hát Dân ca Nghệ An, rồi những tiết mục của Xuân Hinh, Minh Vượng v.v... Tôi vừa làm cho Đoàn kịch Quân đội một chương trình kịch ngắn. Những sản phẩm ngắn gọn, thư giãn, giải trí và khơi gợi suy nghĩ này, không phải chỉ là bi hay hài mà trộn lẫn. Có cái dòng chính kịch, có cái theo dòng ấn tượng, v.v...

- Ông nghĩ sao khi rất nhiều đơn vị, nhóm nghệ sĩ lao vào dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn?

- Đây là một cái mạnh của sân khấu, nó có thể xung kích được. Sân khấu phát triển theo hướng này đâu có bỏ kịch dài hay cổ điển! Đó là sự mở ra để vươn lên. Cũng như bên văn học có tiểu thuyết, có truyện ngắn, tùy bút, bút ký, thơ phú... Thế thì tại sao sân khấu cứ phải bó lấy mình? Phải mạnh dạn mở ra thì mới đến được khán giả. Đấy là điều kiện tốt để chúng ta xã hội hóa.

                                  Quang Hưng (Theo Nông thôn ngày nay)

 
 Các tin đã đăng:

Nhà văn Hoàng Công Khanh & Tuyển tập kịch thơ - (02/09/2008)
NSND Lê Hùng: "Cười ra nước mắt là thương hiệu của tôi" - (24/08/2008)
Đạo diễn - NSND Xuân Huyền: Sân khấu là cuộc đời - (23/05/2008)
Quỳnh Mai - người ôm khát vọng làm sống cải lương - (13/05/2008)
NHÀ VĂN HOÀNG CÔNG KHANH: Viết được là lúc mình có ích nhất - (13/05/2008)
Hoàng Quỳnh Mai : Đã yêu phải yêu hết mình - (30/12/2007)
NSƯT Giang Mạnh Hà : Ngọn gió lạ phương Nam - (04/09/2007)
Minh Thu – con ong cần mẫn ! - (10/08/2007)
Cải lương đi vào "Những chuyện đời thường" - (24/05/2007)
Đạo diễn Lê chức, một người làm nghề - (19/05/2007)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Nam xuân
Nam ai
Văn Thiên Tường
Xàng xê
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ