ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 28/12/2008 Print
 
Hoàng Quỳnh Mai tái xuất với Bến nước Ngũ Bồ

Sau thành công vang dội của Cung phi Điểm Bích, giải nhất Liên hoan Tài năng đạo diễn trẻ, giải A vở diễn hay năm 2007 và Giải thưởng Bùi Xuân Phái, nữ đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai tiếp tục mối duyên với nhà biên kịch Hoàng Công Khanh bằng vở kịch thơ Bến nước Ngũ Bồ.

Khác với số phận nàng Điểm Bích tài sắc, vừa ra đời đã nằm im lìm suốt gần 20 năm, Bến nước Ngũ Bồ đã được nhiều đoàn dàn dựng và từng được các sinh viên yêu nước tại Mỹ công diễn liên tục như niềm tự hào dân tộc. Tác phẩm mang lại danh tiếng cho Hoàng Công Khanh, nhà văn vốn chịu nhiều gian nan.

Lấy bối cảnh là mùa xuân năm Mậu Tuất, trên bến Ngũ Bồ giang, con sông phân chia ranh giới Chiêm-Việt, tác giả Hoàng Công Khanh viết nên câu chuyện cảm động về lòng yêu nước bên cạnh mối tình trong sáng của đôi trai tài, gái sắc. Ngày nọ, tráng sĩ Lê Liêm hào hoa, dũng cảm đến bến Ngũ Bồ, tìm cách vượt sông sang Chiêm thành quy tụ anh hùng yêu nước bị lưu lạc về giúp Lê Lợi đánh đuổi ngoại xâm. Giữa lúc bị quân giặc truy đuổi, Lê Liêm được cô con gái ông lái đò già mách chỗ nương náu. Mối tình của họ được nhen nhóm từ lần đầu gặp gỡ, trải bao khó khăn, cô gái hứa đợi người yêu trở về. Nhưng không ngờ, mũi tên oan nghiệt của kẻ thù đã đâm trúng người lái đò già yêu nước, khiến ông không thể thực hiện ước mong đưa tráng sĩ vượt sông... Câu chuyện này không có thật trong lịch sử mà được xây dựng nhờ trí tưởng tượng của nhà văn.


Hoàng Quỳnh Mai thổ lộ, chị rất yêu tác phẩm này bởi đã ca ngợi tình yêu nước của những người dân chân đất thật sự xúc động. Chỉ ba nhân vật chính: tráng sĩ, cô bán rượu và ông lái đò, vậy mà tác phẩm vẫn đầy hào khí, tinh thần tự hào dân tộc. Chị bảo, câu chuyện ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc, vì thế những ai thật hiểu về con người và chiến tranh mới có thể tiếp nhận thấu đáo. Bởi lẽ đó, để đưa Bến nước Ngũ Bồ lên sân khấu khó khăn hơn nhiều so với Cung phi Điểm Bích, dù hai tác phẩm đẹp ngang nhau.


Nữ đạo diễn chọn những cây lau là điểm nhấn trên sân khấu, đơn giản mà đẹp. “Thân phận người dân như cỏ nhưng tình yêu quê hương, đất nước của họ mạnh mẽ hơn tất cả” - Quỳnh Mai nói. Thế nhưng, cái khó nhất vẫn là dựng kịch thơ trên sân khấu sao cho ngọt, không lạm dụng chất kịch, cũng đừng làm mất chất trữ tình, lãng mạn. Là người của sân khấu, song Quỳnh Mai thừa nhận thơ của Hoàng Công Khanh quá hay. Những câu ca đậm chất tình, giản dị mà trang trọng: “Đây nắm đất con tiên tổ muôn đời. Chàng giữ lấy kẻo quên tình đất nước! Đất nước còn, không còn em vẫn được. Đất nước không, em có cũng bằng không!”. Bởi vậy, chị tâm niệm, phải dựng vở diễn đẹp như thơ. Và chị đã yên lòng, khi “ông già khó tính” Hoàng Công Khanh xem xong, sững sờ không nói được câu nào.


Tuy vậy, Quỳnh Mai cũng mạnh dạn đưa vào vở diễn của mình nhiều tìm tòi mới sau rất nhiều đêm suy tư, đắn đo. Chị tạo nhiều đất diễn hơn cho mỗi nhân vật, do đó diễn viên có thêm cơ hội thể hiện mình, đặc biệt khoe giọng ca thiên bẩm qua những câu thơ tuyệt mỹ. Mê nhân vật ông lái đò già dũng khí, nên lúc ông từ giã cõi đời, đạo diễn để ông cởi bỏ tấm áo nâu, mặc trang phục trắng, hóa thân vào rừng lau như ngụ ý hình ảnh người dân quê sống mãi với non sông.


Tháng 1-2009, Nhà hát Cải lương VN sẽ chính thức công diễn vở Bến nước Ngũ Bồ phục vụ khán giả.


                                        Bài và ảnh: HUYỀN MAI (Theo Người Lao động)

 
 Các tin đã đăng:

Vở diễn " Mê Cung " sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ khán thính giả Thủ đô HN trong tháng 11/2014 - (26/11/2010)
Vở Diễn " Mê Cung " biểu diễn tại Rạp Khăn Quàng Đỏ - Cung Thiếu Nhi ngày 29/10/2014 - (26/11/2010)
“Chuyện tình Khâu Vai” được kể bằng cải lương - (22/11/2010)
Dựng kịch lịch sử vẫn có quyền hư cấu - (02/12/2009)
Dựng đề tài lịch sử: Làm sang cho sân khấu cải lương - (21/10/2009)
Cải lương dựng kiệt tác sân khấu - (01/01/2009)
Hoàng Quỳnh Mai tái xuất với Bến nước Ngũ Bồ - (28/12/2008)
Cung phi Điểm Bích - (18/02/2008)
Triệu Trung Kiên và "Dấu ấn giao thời" - (10/12/2007)
Thanh Thanh Hiền “tái xuất” với “Cung phi Điểm Bích” - (07/12/2007)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Văn Thiên Tường
Nam ai
Nam xuân
Xàng xê
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ