ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 11/05/2007 Print
 
Xuân Vinh: Đàn hay…hát giỏi
Nghệ sĩ Xuân VinhTrên sân khấu Nhà hát Cải lương TƯ, luôn đi bên cạnh cô đào thương tài sắc vẹn toàn Vương Hà là chàng kép đẹp Xuân Vinh. Hơn hai mươi năm qua, dân sành Cải lương Hà Nội đã quen thuộc với một Xuân Vinh đàn hay, hát giỏi, diễn hết mình.

Trẻ, có tài, Xuân Vinh luôn được tin cậy giao vai trong những dịp Nhà hát chuẩn bị tiết mục tham gia các kỳ Liên hoan, Hội diễn. Không phụ lòng tin của tập thể, Xuân Vinh đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể : lần lượt đoạt Huy chương Vàng trong các năm :1994, vai xã Tuần - Tiền và nghĩa; 1995, vai đại tá Ba - Những khoảng khắc đời người; 1996, vai Long - Bắc cầu ô thước ; 2000, vai Nguyễn Trãi - Vằng vặc ánh sao Khuê. Điều đáng nói ở anh là 4 vai diễn với 4 tấm HCV đều có những nét tính cách trái ngược nhau : Xã Tuần hống hách, mê gái ; đại tá Ba mẫu mực trong công việc ; chàng thanh niên Long sôi nổi, nhiệt tình và hình ảnh kinh điển của Ức trai sáng tựa sao Khuê - Nguyễn Trãi. Bằng sự nỗ lực vươn lên không ngừng, qua diễn xuất nhuần nhuyễn, Xuân Vinh không những làm tròn, đầy vai mà còn toát lên cái thần ở mỗi con người cụ thể đó.

Nhưng ấn tượng về Xuân Vinh trong Liên hoan tiếng hát hay Cải lương năm 1994 tại thành phố Vinh hôm nào mới được nhớ đến nhiều. Đến giờ, Xuân Vinh vẫn là nghệ sĩ duy nhất xuất hiện trên sàn diễn cùng cây đàn ghitare phím lõm điện tử. Nhịp đàn, tiếng hát của Xuân Vinh dã dẫn dắt, cuốn hút người xem ưua bài Mùa hoa gợi nhớ. Giọng hò Huế mênh mang, tha thiết cùng những ngón đàn điêu luyện của người nghệ sĩ đã hoà trộn nhuần nhuyễn với lời ca khiến dân thành Vinh say đắm. Càng bất ngờ hơn khi ngay sau đó anh chàng hào hoa lại xuất hiện trong dáng vóc một xã Tuần hách dịch, đạo đức giả, hống hách, mê gái (trích đoạn vở Tiền và nghĩa). Anh đã bổ sung cho vai diễn của mình tròn trịa hơn bằng sáng tạo thoại kịch là những lời nói lắp, hát lắp đậm dấu ấn cá nhân.

Khi nói đến Xuân Vinh - diễn viên, không thể quên được Xuân Vinh - nhạc công. Anh đã từng theo học đàn nhị và có bằng cử nhân về nhạc công. Nhưng thật lạ, anh chàng sinh viên nhạc khi ra trường lại trở thành kép chính tại Nhà hát Cải lương TƯ. Học nhị, nhưng trống, kèn, ghitare anh đều sử dụng thành thạo. Nếu trong dàn nhạc khuyết một cây đàn và cần cấp cứu thì Xuân Vinh lập tức thế chỗ. Đàn hay, hát giỏi nên giọng ca, tiếng đàn của Xuân Vinh hỗ trợ cho nhau, giúp cho tiếng đàn thêm mượt mà, giọng hát ngày càng thêm chuẩn mực.

Thu Hằng (Theo TCSK)
 
 Các tin đã đăng:

NS cải lương Hoàng Văn Tùng: “Làm nghệ thuật là phải phấn đấu cả đời” - (15/09/2009)
Nghệ sĩ Thu Trang: “Vì quá đắm say mà neo lại” - (15/09/2009)
Thiên Hoa - phần thưởng cho sự gắng gỏi bền bỉ - (02/06/2008)
Vương Hải - người lội ngược dòng - (18/09/2007)
Hồng Hạnh – bông huệ tím kiêu sa - (09/08/2007)
Dạ Ngọc Hương : Mỗi lần diễn là một lần sáng tạo - (16/07/2007)
Nhớ chị Hiền tôi - (15/07/2007)
Thu Trang - Bông hoa mới của Nhà hát Cải lương Việt Nam - (09/07/2007)
NSƯT Minh Thành, nỗi khắc khoải vì nghệ thuật - (05/07/2007)
NSƯT Ngọc Chi, bươn trải trên những dặm đường - (05/07/2007)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Nam xuân
Văn Thiên Tường
Xàng xê
Nam ai
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ