ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 21/05/2007 Print
 
Vương Hà – ngôi sao cải lương Bắc
Nghệ sĩ Vương HàHà sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Bố mẹ Hà đều là diễn viên của Đoàn Tuồng và Cải lương Thanh Hóa, hai cậu em trai là diễn viên của đoàn Cải lương và Kịch nói Thanh Hóa...

Từ nhỏ, Hà thường theo cha mẹ đi biểu diễn khắp nơi nên từng câu hát lời ca của mẹ đã theo Hà trong giấc ngủ trẻ thơ và rồi những câu vọng cổ, điệu lý như có một sức hút kỳ lạ với Hà. Năm 13 tuổi, Hà đã trúng tuyển lớp diễn viên của Nhà hát Tuồng Trung ương. Tốt nghiệp năm 1983. Hà được giao đóng vai mẫu trong các vở Đào Tam Xuân, Nghêu – Sò - Ốc - Hến...  và những vai trích đoạn Tuồng. Thật suôn sẻ với Hà, chị được đánh giá là diễn viên xuất sắc và được Nhà hát cử đi dự Liên hoan những ngày Văn hóa tại Liên Xô.

Năm 1989 là năm đánh dấu bước ngoặc của Hà cả trong cuộc sống và nghệ thuật. Hà xây dựng gia đình với nghệ sĩ Xuân Vinh (Nhà hát Cải lương Trung ương) và Hà cũng chuyển từ nghệ thuật Tuồng sang nghệ thuật Cải lương. Cũng như nhiều nghệ sĩ, Hà phấn đấu không ngừng, mỗi vai diễn đều đánh dấu bước tiến trên con đuờng nghệ thuât. Những vai diễn của Hà đều được chị diễn xuất với một chất giọng mượt mà, đằm thắm, sâu lắng mà cuốn hút lòng người, đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khán giả. Đó là HCV vai Hạnh vở Những khoảnh khắc cuộc đời (1995) trong Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, HCB vai Kim vở Bắc cầu ô thước  (1996) trong Liên hoan Sân khấu nhỏ toàn quốc. Năm 1998 là Ngôi sao tài năng trẻ sân khấu tại Liên hoan tài năng trẻ sân khấu lần 2 với vai Thái hậu Dương Vân Nga vở Hoàng hậu hai vua...

Lòng yêu nghề thôi thúc Hà lao động nghệ thuật nghiêm túc, chị luôn tìm tòi, sáng tạo sao cho khi vào vai thật ngọt, thật hay mà không lẫn với bất cứ nhân vật nào. Đó là một Thị Tơ vở Cây đàn huyền thoại - người đàn bà tài sắc có những ngón đàn điêu luyện đến mê đắm hồn người. Một Thị Tơ đằm thắm, tài hoa bạc mệnh đã được Hà diễn tả ngọt ngào và vai diễn này đã đưa Hà đến đỉnh cao của nghệ thuật diễn xuất. Đây là một nhân vật có hồn và dễ khai thác. Ở vai Dương Vân Nga, Hà đã diễn bằng cả tấm lòng với chất giọng đằm thắm, mượt mà. Dương Vân Nga yêu chồng tha thiết, rồi bàng hoàng, đau xót khi nghe tin Ấu Chúa bị dời đi nơi khác và sững sờ nghe tin đất nước lâm nguy. Vương Hà đã thể hiện thành công một Dương Vân Nga đầy phức tạp trong cuộc đấu tranh giằng xé giữa tình nhà, việc nước... Một mình trên sân khấu, Vương Hà đã cuốn hút khán giả theo vũ điệu, lời ca của mình. Hà còn đẹp dần lên trước mắt khán giả qua nhân vật Tôkônô vở Thánh nhân - một con người thèm khát sống, không được yêu, sống trên nhung lụa, có chồng là Chúa đất... nhưng lại rất cô đơn. Đó còn là một Sơn Vi vở Tình sử Lộ Đà Giang – cô gái miền núi có nét ngây thờ, yêu đời, mang trong mình một tình yêu quê hương. Và năm 2000, Hà đã thành công ở vai Thị Lộ vở Vằng vặc ánh sao Khuê - một vai diễn Hà rất yên tâm cả khi tập và khi dự thi. Ở cảnh cuối của vở diễn, Ha đã diễn xuất đạt nhân vật Thị Lộ, thể hiện từ sự kết tụ chất cải lương từ bài ca cho đến đường nét diễn, trang trí, phục trang, nhiều bài hát hay gối vào nhau để phục vụ cho vở diễn đạt được hiệu quả cao.

Để có được hành trang nghệ thuật vững vàng và thành tích đáng nểu như vậy là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện không ngừng của Hà. Và cũng không có gì bất ngờ khi nói đến những vở diễn của Nhà hát Cải lương Trung ương thì nghệ sĩ Vương Hà là một trong những gương mặt quen thuộc và chiếm giữ hầu hết những vai chính.

Kim Cương (Theo TCSK)
 
 Các tin đã đăng:

NS cải lương Hoàng Văn Tùng: “Làm nghệ thuật là phải phấn đấu cả đời” - (15/09/2009)
Nghệ sĩ Thu Trang: “Vì quá đắm say mà neo lại” - (15/09/2009)
Thiên Hoa - phần thưởng cho sự gắng gỏi bền bỉ - (02/06/2008)
Vương Hải - người lội ngược dòng - (18/09/2007)
Hồng Hạnh – bông huệ tím kiêu sa - (09/08/2007)
Dạ Ngọc Hương : Mỗi lần diễn là một lần sáng tạo - (16/07/2007)
Nhớ chị Hiền tôi - (15/07/2007)
Thu Trang - Bông hoa mới của Nhà hát Cải lương Việt Nam - (09/07/2007)
NSƯT Minh Thành, nỗi khắc khoải vì nghệ thuật - (05/07/2007)
NSƯT Ngọc Chi, bươn trải trên những dặm đường - (05/07/2007)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Xàng xê
Nam ai
Nam xuân
Văn Thiên Tường
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ