ẢNH VỞ DIỄN
 
 
 
LIÊN KẾT
Liên hệ quảng cáo
 
 
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập
 
 
 
  
Ngày 04/09/2007 Print
 
Bạo chúa

Diễn tả cuộc đấu tranh của học sinh sinh, viên trong thành phố tạm chiếm chống Mỹ - ngụy, vở đi vào một mảng hiện thực rất đáng chú ý của đời sống chiến đấu vì độc lập và thống nhất đất nước...

 Tác giả : Lê Duy Hạnh

Đạo diễn : Vũ Đào, Đình Quang

Âm nhạc : Đinh Lạn, Lê Yên

Trang trí : Bùi Huy Hiếu

Diễn viên : Mai Phương, Hồ Điệp, Bạch Diện, Khôi Nguyên...

Đơn vị biểu diễn : Đoàn Cải lương Bắc Trung ương (1974)

Nội dung :  Vở được đặt trong thời điểm trước ngày miền Nam giải phóng, tại các đô thị miền Nam, đặc biệt ở Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng, phong trào học sinh, sinh viên nổi lên rầm rộ. Phong trào này có vai trò quan trọng, thờng “châm ngòi nổ” cho phong trào chung của các tầng lớp nhân dân thành thị. Trong đấu tranh, họ hiên ngang cất cao tiếng hát “Xuống đường”, “Dậy mà đi”… và đã đi vào từng đường phố, đi ra từng cánh đồng nơi bà con đang sản xuất để “nói với đồng bào” những thủ đoạn lừa bịp của Mĩ – ngụy và để “nghe đồng bào nói” những tội ác của chúng đối với đồng bào. Qua thực tế đấu tranh, nhiều học sinh, sinh viên đã “xếp bút nghiên”, ra mặt trận, tham gia chiến đấu chống quân xâm lược.

Vở được dàn dựng bằng thủ pháp “kịch trong kịch” và thủ pháp đối lập. Thông qua các thủ pháp này, chủ đề tư tưởng của vở được nổi lên đậm nét và hình tượng các nhân vật chính như Thanh, Hùng được tỏa sáng với lòng kiên định, dũng cảm và niềm tin son sắt vào ngày mai tươi sáng.

Vở được các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Bắc Trung ương thực hiện trong một thời gian ngắn đã ra mắt khán giả và được đông đảo khán giả đón nhận nồng nhiệt. Vở được ghi nhận là một bằng chứng hùng hồn cho sức thuyết phục mạnh mẽ của nghệ thuật cải lương đề tài cách mạng.
                                                                                                       Minh Thu

 
 Các tin đã đăng:

Dông tố - (20/06/2008)
Biển tình cay đắng - (20/06/2008)
Khi thành phố lên đèn - (01/04/2008)
Đôi dòng sữa mẹ - (01/04/2008)
Bạo chúa - (04/09/2007)
Dấu chân người trước - (04/09/2007)
Người con gái đất đỏ - (04/09/2007)
Máu thắm đồng Nọc Nạn - (15/08/2007)
Kiều - (09/08/2007)
Giành ánh sáng tự do - (09/08/2007)
 
 
VỞ DIỄN MỚI

"Hà Nội Gió Mùa"


NHẠC CẢI LƯƠNG
Văn Thiên Tường
Xàng xê
Nam xuân
Nam ai
NGHỆ SỸ - NHÂN VẬT

NS Thiên Hoa vai Võ Tắc Thiên


ẢNH NGHỆ SĨ